7 ข้อดีของการซื้อรถมือสองที่คนอยากมีรถต้องรู้

7 ข้อดีของการซื้อรถมือสองที่คนอยากมีรถต้องรู้

ในปัจจุบันต้องยอมรับว่า ‘รถยนต์’ เป็นสิ่งอำนวยความสะดวกที่หลายคนขาดไม่ได้ เพราะช่วยให้เดินทางได้เพิ่มความสะดวกสบายในการเดินทางและมีความเป็นส่วนตัวมากกว่าการใช้บริการรถโดยสารสาธารณะหรือแท็กซี่ส่วนบุคคล นอกจากนั้นเมื่อเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินขึ้นยังสามารถใช้เพื่อเดินทางได้ทันถ่วงที โดยไม่ต้องรอเรียกรถโดยสารสาธารณะหรือรถแท็กซี่ให้เสียเวลา ด้วยเหตุนี้จึงทำให้หลายคนพยายามซื้อรถยนต์สักคันไว้ใช้งาน ซึ่งตัวเลือกแรก ๆ ของคนส่วนใหญ่นั้นก็หนีไม่พ้นรถมือหนึ่งเพราะเป็นรถใหม่จึงไม่มีปัญหาในเรื่องการใช้งานในช่วง 3-4 ปีแรก

แต่สำหรับคนที่งบประมาณจำกัด รถมือสอง คือ อีกหนึ่งทางเลือกที่ตอบโจทย์ได้ดีที่สุดในเรื่องค่าใช้จ่ายในการออกรถ นอกจากนั้นยังรวมไปถึงค่าใช้จ่ายในการผ่อนชำระต่อเดือนในกรณีจัดไฟแนนซ์อีกด้วย แต่ถึงอย่างนั้นยังมีหลายคนที่รู้สึกลังเลและไม่กล้าตัดสินใจเหตุผลหลัก ๆ นั้นก็เพราะ รถมือสอง เป็นรถที่ผ่านการใช้งานมาแล้วอย่างน้อยหนึ่งมือหรืออาจมากกว่านั้น จึงทำให้หลายคนไม่มั่นใจในคุณภาพการใช้งานและกลัวว่าต้องเสียค่าซ่อมแซมเป็นจำนวนมาก อย่างไรก็ตามการซื้อ รถมือสองนั้นมีข้อดีหลายประการ แต่จะมีอะไรบ้างนั้น วันนี้เรามีคำตอบดี ๆ มาฝาก เชื่อสิว่าอาจมีหลายคนที่เปลี่ยนใจมากซื้อ รถมือสอง อย่างแน่นอน

 

  1. ซื้อรถด้วยเงินสดได้ง่ายกว่า

 

อย่างที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า รถมือสอง นั้นมีราคาขายถูกกว่ารถมือหนึ่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในบางรุ่นที่ไม่ใช่รถยอดนิยมหรือที่คนทั่วไปเรียกว่ารถตลาดอาจมีราคาถูกกว่ารถใหม่เกินครึ่ง อีกทั้งถ้าเป็นรถเก่าที่ผ่านการใช้งานมาหลายปีก็ยิ่งทำให้ราคาถูกลงกว่าเดิมมาก ซึ่งในบางรุ่นอาจมีราคาเพียงแค่หลักหมื่นไปจนถึงแสนต้น ๆ เท่านั้น ด้วยเหตุนี้จึงทำให้คนอยากมีรถสามารถซื้อด้วยเงินสดได้ง่ายกว่าการซื้อรถมือหนึ่ง ซึ่งมีข้อดีตรงที่ไม่ต้องแบบรับภาระค่าดอกเบี้ยเงินกู้ซื้อรถที่ส่วนใหญ่แล้วจะอยู่ที่ 3-5 เปอร์เซ็นต์ต่อปี และหากผ่อนนานหลายปีก็อาจทำให้ราคารวมดอกเบี้ยสูงกว่าราคาจริงเป็น 2 เท่า

  1. มีค่าใช้จ่ายในวันออกรถน้อยกว่ารถมือหนึ่ง

เนื่องจากในปัจจุบันเต็นท์ขายรถมักแข่งกันออกโปรโมชั่นออกมาจูงใจลูกค้า โดยเฉพาะโปรโมชั่นดาวน์ 0 เปอร์เซ็นต์ที่มีการออกมาทำการตลาดกันแทบทุกเต็นท์ ซึ่งผู้ซื้อใช้เงินในการออกรถอาจเสียเพียงเงินค่าจองรถเพียง 3,000-5,000 บาทเท่านั้น จึงทำให้คนอยากมีรถแต่งบน้อยสามารถออกรถได้ง่ายขึ้น อย่างไรก็ตามในการซื้อรถควรวางเงินดาวน์อย่างน้อย 10-20 เปอร์เซ็นต์ เพื่อลดค่าดอกเบี้ยที่ต้องจ่าย

  1. ราคาถูกกว่ารถมือหนึ่งในรุ่นเดียวกัน

แน่นอกว่ารถใช้แล้วมีราคาถูกกว่ารถมือหนึ่งในรุ่นเดียวกันเกินกว่าครึ่ง ซึ่งเป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้คนมีรถหลายคนเปลี่ยนใจจากรถมือหนึ่งมาเลือกรถใช้แล้วรุ่นเดียวกัน เนื่องจากยิ่งรถมีอายุการใช้งานนานเท่าไหร่ก็ยิ่งทำให้ราคารถถูกลงกว่าเดิม โดยเฉพาะเมื่อรถรุ่นเดียวกันออกโมเดลใหม่ออกมาขายในท้องตลาด ก็จะยิ่งทำให้รถใช้แล้วในรุ่นเดียวกันมีราคาต่ำลงได้อีก

  1. ได้รถที่ขนาดใหญ่หรือมีคุณสมบัติที่ดีกว่า

ถ้าผู้ซื้อตั้งงบประมาณในการซื้อรถไว้ประมาณ 500,000 บาท หากเลือกซื้อรถมือหนึ่งได้เพียงรถเก๋ง 4 ประตูหรือ 5 ประตูขนาดเล็กเท่านั้น แต่ถ้าเลือกรถยนต์มือสองในราคานี้ผู้ซื้อมีโอกาสได้รถที่มีขนาดใหญ่กว่าและมีฟังก์ชั่นการทำงานที่เหนือกว่ามาก ซึ่งช่วยตอบโจทย์คนที่ฝันอยากมีรถหรูราคาแพงแต่อาจสู้ราคาของรถมือหนึ่งไม่ไหว

  1. มีรุ่นรถให้เลือกมากกว่า

หากเลือกรถใช้แล้วผู้ซื้อจะมีตัวเลือกที่หลากหลายมากขึ้นในงบประมาณที่ตั้งไว้และที่สำคัญยังมีรถหายากหรือรุ่นรถที่เลิกผลิตให้เลือก เช่น Honda Integra, Mitsubishi Lancer Evolution, Porsche 928, Toyota MR-S, Volkswagen เป็นต้น ซึ่งนอกจากจะได้รถหายากมาไว้ในครอบครองแล้ว ในรุ่นที่หายากมาก ๆ เมื่อเวลาผ่านไปยังเป็นทรัพย์สินที่มีมูลค่าเพิ่มขึ้นตามกาลเวลาอีกด้วย

  1. ไม่ต้องรอรถให้เสียเวลา

เมื่อตกลงการซื้อขายหรือจัดการเรื่องไฟแนนซ์เรียบร้อย ส่วนใหญ่แล้วผู้ซื้อสามารถรับรถได้ทันทีหรืออย่างมากที่สุดก็ไม่เกิน 1-2 วัน เพื่อให้ผู้ขายจัดการเตรียมรถให้เรียบร้อย โดยไม่ต้องรอนานเป็นหลักเดือนเหมือนรถใหม่

  1. ราคาตกไม่มาก

ข้อดีประการสุดท้ายของการซื้อรถยนต์มือสองคือ ราคาขายไม่ตกเมื่อต้องการขายต่อ ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วมักจะอิงราคาตามตลาดแม้ว่าจะผ่านมาหลายมือแล้วก็ตาม แต่หากราคาตกก็ลดต่ำลงไม่มาก พูดได้ว่าไม่เจ็บตัวมากถ้าต้องการเปลี่ยนรถใหม่ ซึ่งหากเทียบกับรถมือหนึ่งแล้วราคาจะลงทันที 10-20 เปอร์เซ็นต์เมื่อถอยรถออกจากโชว์รูม เพราะฉะนั้นรถยนต์มือสองจึงตอบโจทย์คนที่ชอบเปลี่ยนรถบ่อยหรือตั้งใจจะเปลี่ยนรถใหม่คันใหม่ในอนาคต

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับ 7 ข้อดีของการซื้อ รถมือสอง ที่เรานำมาฝาก รับรองว่าหากคนอยากมีรถรู้แล้วเชื่อว่าหลายคนอาจเปลี่ยนใจมาเลือกรถใช้แล้ว แต่อย่างไรก็ดีการซื้อรถยนต์มือสองต้องตรวจสอบเครื่องยนต์และส่วนประกอบต่าง ๆ ของรถให้รอบคอบและเปรียบเทียบกันหลาย ๆ คัน เพื่อป้องกันการถูกย้อมแมวและได้รถใช้แล้วคุณภาพดีอย่างที่ตั้งใจ

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *