วิธีดูเเลเครื่องยนต์รถมือสอง ให้คงสภาพใช้งานดีเยี่ยม

คงไม่ต้องบอกก็น่าจะทราบกันเป็นอย่างดีว่ารถมือสอง คือรถที่อยู่ในสภาพหรือสถานะที่เคยผ่านการใช้งานมาแล้ว จึงหมายความว่า สภาพตัวรถภายนอกโดยรวมและรวมไปถึงสภาพภายในจึงไม่ใช่ของใหม่เกาะกล่องอย่างแน่นอนและเมื่อเป็นเช่นนั้นแล้ว ผู้ที่ซื้อไปใช้งานต่อจะมีความมั่นใจได้อย่างไรว่า รถคันนี้จะสามารถใช้งานได้อย่างคุ้มค่าในระยะยาว

หากเป็นเช่นนั้น ก็คงไม่มีใครสา  มารถตอบได้หรือการันตีได้เต็มปากหรอกว่า รถยนต์มือสองคันนี้จะสามารถใช้งานได้ดีหรือไม่ แต่สิ่งที่คนซื้อรถยนต์มือสองต้องควรรู้และควรปฏิบัติมากกว่ารถมือหนึ่งเป็นพิเศษ คือการดูแลรักษาสภาพรถให้พร้อมใช้งานอย่างปลอดภัยอยู่ตลอดเวลาและวิธีการดูแลรถหรูมือสอง ในเบื้องต้นที่คนใช้รถจำเป็นต้องรู้ ได้แก่

  1. ของเหลวถือเป็นสิ่งสำคัญ

สิ่งที่จะช่วยยืดอายุการใช้งานของรถให้คงสภาพที่สมบูรณ์และใช้งานได้อย่างยาวนาน คือองค์ประกอบของของเหลวชนิดต่าง ๆ  เช่น น้ำมันเครื่อง น้ำมันเกียร์ น้ำมันเบรก รวมไปถึงน้ำยาหล่อเย็นหม้อน้ำ เป็นต้น ของเหล่านี้จำเป็นอยู่ในปริมาณและคุณภาพที่ได้มาตรฐานตลอดเวลา เพื่อการใช้งานที่สมบูรณ์แบบของเครื่องยนต์นั้นเอง

  1. ระบบเครื่องยนต์ก็สำคัญไม่แพ้กัน

ชื่อก็บ่งบอกอยู่แล้วว่าเครื่องยนต์ จึงเป็นตัวการที่สำคัญที่สุดในการขับเคลื่อนของรถยนต์ หากระบบการทำงานในส่วนเหล่านี้มีความผิดปกติหรือขัดข้องไป ก็จะทำให้รถไม่สามารถขับเคลื่อนไปได้เช่นกัน ระบบเครื่องยนต์จึงจำเป็นที่ต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษ เช่น

– สายพานไทม์มิ่ง ที่โดยปกติแล้วต้องมีอายุการใช้งาน 80,000-150,000 กิโลเมตรเพียงเท่านั้น

– ไส้กรองอากาศ หากมีการอุดตันจะส่งผลถึงเครื่องยนต์และปริมาณการใช้น้ำมันที่เพิ่มขึ้น ควรหมั่นทำความสะอาดไม่ให้เกิดสิ่งสกปรกอุดตันได้

– สายพาน ควรหมั่นตรวจเช็คไม่ให้มีรอยร้าวและตรวจสอบระยะความตึงของสายพานต้องตั้งในระยะที่เหมาะสม เพื่อไม่ให้ตึงและหย่อนจนเกินไป เป็นต้น

  1. ระบบเบรกเพื่อความปลอดภัย

ถือเป็นอีกตัวที่ไม่ควรมองข้าม เพราะเบรกหมายถึงความปลอดภัยเมื่อเกิดสถานการณ์ฉุกเฉินแบบไม่คาดคิด หากระบบเบรกไม่ทำงานย่อมนำมาซึ่งอุบัติเหตุที่อาจถึงชีวิตได้ ควรหมั่นตรวจสอบในเรื่องของผ้าเบรกว่าอยู่ในสภาพพร้อมใช้งานหรือไม่ เมื่อถึงกำหนดเปลี่ยนก็ควรเปลี่ยนหรือสายอ่อนเบรกที่มีผลต่อการเบรกแตกได้โดยตรง หากมีสภาพที่เก่าหรือใช้งานมานานก็ควรเปลี่ยนเพื่อความปลอดภัย

หลายคนอาจจะคิดว่า เสียเงินทั้งที่ทำไมไม่ซื้อรถมือหนึ่งไปเลย จะมาซื้อมือสองมาซ่อมให้เสียเงินโดยเปล่าประโยชน์ทำไม แต่อันที่จริงแล้วการใช้ รถมือสอง ก็ไม่ได้มีข้อแย่เสมอไป หากรู้จักวิธีการใช้และหมั่นดูแลรักษา ต่อให้จะเป็นรถมือหนึ่งหรือรถยนต์มือสองหากไม่รู้จักดูแลก็พังได้ง่าย ๆ เช่นเดียวกันนั้นแหละ

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *